Cảnh báo về tác nhân kích động bệnh Hen suyễn có trong nước máy

Gần 1/12 người Mỹ bị hen suyễn trên khắp nước này, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC); khoảng 25 triệu người mỗi năm, với số lượng tăng lên hàng năm. Những người bị bệnh hen suyễn thường biết rõ về yếu tố môi trường – hoặc ‘kích động’ – có thể gây ra cơn hen suyễn.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi cơn hen suyễn bị kích động? Đây là bản giới thiệu nhanh: các triệu chứng hô hấp như khó thở, đau ngực, ho và thở khò khè bắt đầu. Tùy thuộc vào mức độ của các kích động, mà các triệu chứng sẽ làm gián đoạn một số chức năng hoặc tồi tệ hơn là đe dọa tính mạng.

May mắn thay, kiến thức là sức mạnh, và với sự hiểu biết rộng về những kích động nào làm các triệu chứng của bạn trầm trọng thêm, bạn có thể phòng tránh chúng tốt hơn.

Ví dụ, các mối nguy hại thông thường là:

  • Hạt bụi
  • Khói
  • Da khô, vảy của thú cưng
  • Mốc

Các tác nhân kích thích cao hơn – như căng thẳng, phụ gia thực phẩm, aspirin và rượu – cũng nằm trong danh sách. Nhưng một trong những kích thích kì lạ nhất cũng là thứ bạn không mong đợi nhất: trong nước.

“Một trong những kích thích kì lạ nhất cũng là thứ bạn không mong đợi nhất: trong nước.”

THỦ PHẠM TRONG NƯỚC CỦA BẠN

Một số hóa chất đã được chứng minh là chuyển đổi cấu trúc để xử lý nước. Ví dụ, khi clo lần đầu tiên được đưa vào quy trình khử trùng nước, các bệnh lây lan bằng đường nước (như thương hàn và dịch tả) giảm đáng kể. Chloramin, một dung dịch hỗn hợp clo và amoniac 5:1, là một tác nhân xử lý nước trong thời gian dài giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn khi nước đi từ cơ sở điều trị đến vòi nước.

>> Xem thêm: Thiết bị lọc nước 3 giai đoạn

Những hóa chất này cho phép người Mỹ tiếp cận với nước sạch miễn phí mà vẫn không có nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm qua đường nước. Trong khi nhờ vào nước khử trùng, các bệnh do lây nhiễm qua đường nước đã suy giảm. Thì mối liên hệ giữa hóa chất trong xử lý nước làm bệnh hen xuyễn nở rộ đã phát triển.

HÃY NÓI VỀ CLO

Một số nghiên cứu đã xác nhận rằng với số lượng clo hiện tại lớn hơn lượng clo cần thiết để giữ sạch hồ bơi đã làm trầm trọng hơn bệnh hen suyễn. Trên thực tế, một nhóm các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, những người bơi trong bể bơi chứa clo ít hơn 10 phút dễ bị hen suyễn hơn gấp ba lần so với khi họ tập thể dục trên đất liền hoặc trong nước có lượng chlorine khan hiếm.

Bây giờ, nồng độ clo trong các hồ bơi cao hơn so với nước uống. Nhưng kể cả lượng nhỏ hơn, clo vẫn có khả năng gây ra tình trạng trầm trọng với hô hấp. Điều này đặc biệt đúng đối với khi tắm, chloroform – sản phẩm phụ của quá trình clo hóa, đi vào không khí qua hơi nước. Từ đó cho thấy, sử dụng vòi sen từ 10 đến 15 phút đã dẫn đến sự tiếp xúc với chloroform. Chloroform – với mùi vị ngọt ngào có thể đánh dục bất kỳ ai, cũng gây ra tình trạng tăng nặng hô hấp.

Các hóa chất khác trong nước uống, bao gồm florua và dichlorophenol, được chứng minh làm bệnh suyễn nặng hơn. Trong cả hai trường hợp, các đối tượng thực hiện báo cáo có các triệu chứng hen suyễn sau khi tiếp xúc với hóa chất.

“Các hóa chất khác trong nước uống, bao gồm florua và dichlorophenol, được chứng minh làm bệnh suyễn nặng hơn.”

HÍT THỞ HƠI NƯỚC TRONG SẠCH

Asthma Triggers Shower Steam

Quản lý các triệu chứng hen suyễn, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng này, có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Tác nhân kích động bệnh hen suyễn từ hơi nước vòi sen, nhưng đừng sợ! Bất cứ ai lo lắng về những tác nhân gây hen suyễn, đặc biệt là trong nước máy của họ, vẫn có nhiều phương pháp để loại bỏ những chất gây ô nhiễm không cần thiết trước khi nó đi từ vòi đến ly nước hoặc vòi hoa sen.

Sự lựa chọn rõ ràng nhất là đi trực tiếp vào nguồn – một hệ thống lọc toàn bộ nguồn cung cấp nước ngay từ đầu để mọi chỗ thoát nước, từ vòi sen đến máy giặt, sẽ tạo ra nước sạch, không có hóa chất. Một bộ lọc thích hợp có thể loại bỏ hơn 97% clo, cũng như các hợp chất hóa học đáng lo ngại khác. NSF International – một tổ chức phi lợi nhuận, độc lập về kiểm tra, chứng nhận sản phẩm để giảm thiểu các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và bảo vệ môi trường. Và con dấu phê chuẩn của nó đảm bảo rằng hệ thống lọc mà bạn đang tìm mua là an toàn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng hệ thống lọc trực tiếp từ vòi sen. Điều này đặc biệt hữu ích cho bất kỳ ai quan tâm đến khói được tạo ra từ vòi sen. Vì nhiều bộ lọc vòi sen trên thị trường có thể loại bỏ tới 90% lượng chlorine và chất gây ô nhiễm, mang lại cho bạn trải nghiệm tắm thật sạch sẽ. Những bộ lọc này, có thể được vặn vào đầu vòi sen để loại bỏ các hóa chất gây hen suyễn tiềm ẩn trong khi cải thiện trải nghiệm tắm.

Cuối cùng, EPA chỉ có thể nêu ra các chất gây dị ứng và các tác nhân gây hen xuyễn. Sự lựa chọn hoàn toàn phụ thuộc vào bạn vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe chính bạn. Tất cả những gì bạn phải tự hỏi mình là “nó có thật sự xứng đáng”?

Translator: Lucas Wu
Website: Aquasana.com

Bạn thích bài viết này ?

Thêm nhận xét